Ý nghĩa của đốt trầm hương và cách đốt trầm trong lư hương hiệu quả

Trầm hương cùng các sản phẩm từ trầm đã gắn bó với đời sống thể chất và tinh thần của người dân Á Đông qua nhiều thế hệ. Từ hàng trăm năm nay, con người đốt những dăm gỗ trầm hương vì nhiều mục đích khác nhau. Đốt trầm hương để hỗ trợ trị liệu bệnh theo Đông y, đốt trầm trong các nghi lễ tôn giáo, tâm linh, hay đơn giản đốt vì bạn thích hương thơm của trầm. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn đã biết được ý nghĩa và cách đốt trầm trong lư hương hiệu quả hay chưa? Mọi bí quyết xoay quanh việc đốt trầm hương sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Ý nghĩa của việc đốt trầm hương 

Ở Việt Nam, từ thế kỷ XVII tầng lớp vua chúa, quý tộc nhà Nguyễn đã xông, đốt trầm hương trong cung điện hoặc trong các nghi lễ hoàng tộc. Đến thời hiện đại, trầm hương cũng trở nên phổ biến hơn, không chỉ tầng lớp thượng lưu mới có điều kiện sở hữu sản vật quý giá này, rất nhiều người coi việc đốt trầm hương là một nghi thức tâm linh cần có vào những ngày lễ tết, giỗ chạp. Ý nghĩa của việc đốt trầm hương được hình thành trên vai trò của chúng đối với sức khỏe tinh thần và tâm linh của con người. 

  • Đối với sức khỏe tinh thần của con người: hương trầm đốt có tác dụng giảm căng thẳng và lo lắng, khi cơ thể bạn tích tụ quá nhiều hormone tiêu cực thì mùi thơm dịu ngọt của trầm sẽ làm dịu hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng. Tiếp đến hương trầm còn điều trị chứng mất ngủ vì đặc tính lan tỏa sâu làm dịu áp lực lên hệ thần kinh của con người. Gỗ trầm đốt còn được biết đến như một liều thuốc giảm đau, hạ huyết áp và cân bằng tâm trạng của chúng ta. Cuối cùng xông trầm hương còn kích thích sự sáng tạo ở mức độ cao, khơi nguồn cảm hứng và động lực cho con người.  
  • Đối với đời sống tâm linh tôn giáo: trầm được đốt trong không gian gia đình cũng như trong không gian của tôn giáo, tâm linh với một ý nghĩa linh thiêng đó là mở ra cánh cổng dẫn đến thế giới vô hình. Phật giáo, Ấn Độ giáo, Kitô giáo hay Hồi giáo đều đốt trầm hương trong khi thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Trong không gian gia đình, việc xông trầm trên bàn thờ gia tiên vào ngày lễ tết, giỗ chạp tượng trưng cho sự biết ơn đầy thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên, nó cũng mang đến không khí trang nghiêm mà ấm áp cho mỗi nhà. 

Đốt trầm hương mang nhiều ý nghĩa về sức khỏe và tâm linh

Cách đốt trầm trong lư hương hiệu quả 

Trầm hương được xông đốt có 4 dạng chính: xông trầm miếng, đốt nụ trầm, thắp nhang trầm hoặc xông bột trầm. Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách đốt trầm trong lư hương hiệu quả với hai loại là trầm miếng và nụ trầm. 

Cách đốt trầm hương miếng trong lư hương 

Trước hết cần biết rằng trầm hương miếng là gì? Trầm hương miếng là phần gỗ trầm nhỏ đã được thợ thủ công bóc tách từ thân cây dó bầu. Chúng là phần chứa rất nhiều tinh dầu, khi đốt sẽ có hương vị ngọt, lan tỏa trong không gian và thấm sâu vào nội tâm của người. Cách đốt trầm hương miếng như sau: 

Đốt trầm miếng xông nhà 

Chuẩn bị: một vài dăm gỗ trầm hương, một lư hương bằng đồng, sứ, bật lửa, một miếng than hoạt tính, một kẹp kim loại. 

+ Bước 1: Dùng lửa đốt viên than hoạt tính cho đến khi nó cháy đều và đổi thành màu đỏ thì lấy kẹp kim loại kẹp than đặt vào lư hương.  

+ Bước 2: Dùng kẹp kim loại để kẹp một miếng gỗ trầm để lên trên than hoạt tính đang cháy. Theo dõi cho đến khi miếng gỗ trầm bắt đầu cháy và có dấu hiệu tỏa khói thì đậy nắp lư lương lại, sẽ thấy khỏi trầm bay lên cao, quyện vào không khí và cho hương thơm tinh khiết.  

+ Bước 3: Khi miếng gỗ trầm cháy hết bạn có thể thay một mảnh gỗ trầm khác vào để mùi thơm được tiếp tục lan rộng trong không gian.  

Cách đốt nụ trầm hương 

Khác với trầm miếng nguyên chất, trầm nụ là phần gỗ trầm được nghiền mịn và đóng khuôn thành từng nụ trầm có hình như búp non. Nụ trầm có thể được đốt trong lư hương hoặc đặt trên những thác khói được chế tác đầy nghệ thuật. 

Cách đốt nụ trầm trong lư

Chuẩn bị: Nụ trầm hương, bật lửa, lư hương hoặc thác khói 

+ Bước 1: Dùng bật lửa đốt phần đầu nhọn của nụ trầm cho đến khi nó cháy thành màu đỏ và có khói tỏa ra. 

+ Bước 2: Đặt nụ trầm vào lư hương hoặc đặt lên vị trí cố định ở thác khói 

+ Bước 3: Tùy vào việc bạn đốt nụ trầm trong lư hương hay thác khói mà chúng sẽ cho tỏa khói kiểu khác nhau. Trong trầm có tinh dầu nên khi đốt sẽ cho khói nặng hơn không khí, ngoài ra nụ trầm còn được thợ thủ công thiết kế các rãnh vật lý để khi khói trầm cháy sẽ tỏa theo con đường mong muốn đó. Nụ trầm sau khi đốt sẽ được đặt dựng đứng trên thác khói, lỗ nhỏ xuyên suốt nụ là chỗ cho khói chui qua và xuôi theo cấu trúc của thác tạo nên khung cảnh thần tiên đẹp mắt. Còn khi đốt trong lư hương thì khói trầm tỏa lên theo đường thẳng và lâu tan trong không khí. 

Lưu ý khi đốt trầm hương ai cũng nên biết? 

Trong vài năm gần đây, thị trường trầm và các sản phẩm từ trầm rất hỗn loạn do sự trà trộn của quá nhiều hàng giả. Bởi vậy mà không ít người mua thắc mắc đốt trầm hương có tốt hay không? Như nhiều bài trước chúng tôi đã khẳng định, gỗ trầm tự nhiên hay nhân tạo đều vô hại với người bình thường. Nhưng nếu sử dụng sai đối tượng, sai liều lượng hoặc mua nhầm phải hàng giả thì lại đem đến những hậu quả khó lường. Sau đây là một vài lưu ý khi đốt trầm hương để người dùng có thể khai thác hết công dụng của nó mà không bị phản tác dụng: 

+ Không đốt trầm trong không gian kín, không có quạt điều hòa không khí hay cửa sổ thông gió. 

+ Phụ nữ có thai không được sử dụng trầm hương dưới bất kỳ hình thức nào vì sẽ có nguy cơ sảy thai, sinh non. 

+ Người có tiền sử tụt huyết áp, cơ thể ốm yếu hư nhược không nên ngửi mùi trầm hương xông đốt. 

Ngoài ra khi tìm mua các sản phẩm trầm miếng, nụ trầm để xông đốt thì người tiêu dùng cũng phải tỉnh táo, cẩn thận để tìm đến những địa chỉ uy tín, tránh mua phải hàng giả có pha trộn hóa chất sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về các loại trầm hương được dùng để xông, đốt hay các cách đốt trầm hương thì hãy để lại câu hỏi cho Linh Mộc Trầm Hương. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết miễn phí để quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm đúng với nhu cầu. 

Xem ngay:

Tin tức liên quan