Xông trầm hương và những ý nghĩa không thể bỏ qua

Xông trầm hương và những ý nghĩa không thể bỏ qua Trầm hương xuất hiện và dần chiếm lấy vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, phong thủy của người dân Á Đông bằng cách thức vô cùng mộc mạc nhưng cũng rất linh thiêng, tôn kính đó là qua việc xông trầm. Từ cung điện nạm vàng dát bạc của hoàng đế Trung Hoa đến những đền chùa nằm dọc vùng duyên hải của Việt Nam, hương thơm của trầm đã hòa quyện và lan tỏa suốt nhiều thế hệ. Và ngày nay, việc xông trầm hương càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện đại, vậy bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của việc xông, đốt trầm hương? Hiện nay có các loại bột trầm nào đang được xông phổ biến nhất?  

Ý nghĩa của việc xông trầm hương 

Lịch sử hơn 3000 năm của trầm hương gắn bó chặt chẽ với loài người đã ghi nhận ý nghĩa của việc xông trầm trên hai phương diện chính đó là đời sống tâm linh tôn giáo và thể chất sức khỏe của con người. 

Xông trầm có nhiều ý nghĩa trong tâm linh và đời sống

Ý nghĩa của việc xông trầm với đời sống tôn giáo tâm linh 

Có thể bạn chưa biết, trầm hương là loại gỗ quý được hầu hết các tôn giáo lớn sử dụng. Trong Phật giáo, Hồi giáo, Công giáo, Đạo giáo, Ấn Độ giáo đều xông trầm với vai trò là tín hiệu mùi hương kết nối giữa con người với thế giới thánh thần.  

Với Phật giáo, việc dùng lửa đốt những mảnh gỗ trầm hoặc xông bột trầm hương có tác dụng rất lớn trong việc thiền định, tụng kinh và tiến hành các nghi lễ lớn. Đặc biệt khi nhang trầm – một thành phẩm của trầm hương ra đời, chúng được sử dụng trong hầu hết chùa chiền để các Phật tử chứng tỏ lòng thành kính của mình với Đức Phật. 

Còn với Công giáo, truyền thuyết về trầm hương xuất hiện cùng sự kiện Chúa bị đóng đinh trên cây thập tự, khi đó cơ thể của ngài đã được bao phủ bằng gỗ trầm hương và tỏa ra hương thơm của trầm. Từ đó đến nay trong các nghi lễ của Công giáo, việc xông trầm hương, xức tinh dầu trầm là điều thiết yếu để buổi lễ diễn ra trang trọng và hoàn mỹ.  

Còn với Hồi giáo, tôn giáo này cũng dùng trầm hương để xông trong suốt buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ của họ.  

Đạo giáo thì cho rằng hương thơm của trầm hương khi đốt, xông có thể giúp người tu tập thức tỉnh và giác ngộ.  

Còn trong đời sống tâm linh nói chung, việc xông trầm được biết đến đầu tiên là ở Trung Quốc từ những năm 770 TCN, nhưng phải đến năm 206 SCN các hoàng đế nhà Hán mới thực sự đưa vị thế của trầm hương lên một tầm cao mới. Từ đó trở đi, người Trung Hoa coi việc xông trầm là hành động có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Đó là giúp xua đuổi tà khí, uế khí, thanh lọc không khí, không gian nào được xông trầm sẽ trở nên thanh sạch, an lành hơn. Ở Việt Nam, một trong những vùng đất quê hương của trầm, từ thời nhà Nguyễn trong cung điện, đền thờ đã thực hiện việc xông trầm thường xuyên trong các nghi lễ của vua chúa. Người Việt cũng quan niệm rằng đốt trầm có tác dụng trừ tà ma, mang lại may mắn.  

Ý nghĩa của việc xông trầm với sức khỏe con người 

Trầm hương là loài gỗ cho giá trị dược liệu không hề nhỏ, vì vậy hương thơm từ từ đốt/ xông trầm cũng có ý nghĩa cải thiện sức khỏe, giảm đau, thư giãn an thần cho người dùng. 

Những tác dụng của việc xông trầm  

Vậy trên thực tế xông trầm có tác dụng gì? Ở đây Linh Mộc Trầm Hương sẽ liệt kê công dụng của việc xông trầm trên cả hai khía cạnh phong thủy và sức khỏe để bạn đọc hiểu thêm về vai trò của trầm hương. 

Xông nụ trầm giúp mang lại bình an và may mắn cho người sử dụng

Xông trầm để xua đuổi tà khí, loại bỏ mùi hôi ẩm mốc và thanh lọc không khí 

Theo phong thủy, trầm hương là loại gỗ tinh hoa của đất trời, kết tinh hàng trăm năm từ rừng thẳm nên có tác dụng cực mạnh trong việc xua đi uế trược tà khí ở những không gian không sạch sẽ hoặc lâu không có người ở (âm khí nhiều). Đặc biệt hương trầm khi xông sẽ rất ấm áp, nhanh chóng khử đi mùi ẩm mốc, mùi hôi trong không khí. Đặc biệt với trường hợp mở cửa hàng kinh doanh, mở văn phòng giao dịch của các doanh nghiệp thì không thể thiếu được nghi thức xông trầm hương trước khi đi vào hoạt động.  

Xông trầm để chiêu tài tiến lộc, đón may mắn, cầu bình an, hanh thông mọi sự 

Một trong những lý do khiến trầm hương đắt giá chính là ở ý nghĩa phong thủy này của nó. Trầm không chỉ là khắc tinh của tà ma, uế khí mà còn hỗ trợ người sử dụng nó gặp nhiều may mắn, suôn sẻ, thuận lợi trong công việc. Xông trầm cũng coi như một nghi thức chiêu tài tiến lộc, mong cầu thịnh vượng của các cửa hàng vào ngày đầu năm, đầu tháng, ngày khai trương. 

Xông trầm để thư giãn đầu óc, giảm đau và an thần  

Đây là tác dụng dược liệu của trầm theo đông y, y học cổ truyền đã khẳng định mùi hương của trầm có tác dụng giảm đau (đau bụng, đau đầu, đau xương khớp), hỗ trợ điều trị căn bệnh đau đầu mãn tính. Còn với người khỏe mạnh thì xông đốt trầm cũng có tác dụng thư giãn đầu óc mỗi khi căng thẳng, stress, để bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.  

Khi nào nên xông trầm hương? 

Trầm hương nên được xông vào những thời điểm nào? Tránh tình trạng lạm dụng việc xông trầm quá nhiều, chúng ta chỉ nên xông trầm hương vào những dịp sau: 

  • Khai trương cửa hàng, showroom trưng bày, văn phòng giao dịch: Việc xông trầm sẽ làm không gian ấm áp, mang đến điềm lành may mắn cho chủ sở hữu. 
  • Lễ nhập trạch nhà mới hoặc phòng/ nhà để lâu không có người ở: Xông trầm làm ấm không gian, xua khí ẩm mốc hoặc tà khí có trong không gian. Mang đến sự an lành thư thái cho gia chủ. 
  • Ngày lễ tết, ngày rằm – mùng một hoặc ngày cúng giỗ: Đốt nhang trầm hoặc xông bột trầm sẽ mang ý nghĩa tri ân ông bà tiên tổ, thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm của con cháu với bậc bề trên.  
  • Với những người xông trầm để chữa bệnh thì cần làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ Đông y, không nên quá lạm dụng hương trầm.  

Xông trầm trong không gian showroom cửa hàng

Các loại bột trầm dùng để xông 

Trầm dùng để xông, đốt đều là các thành phẩm được chế xuất từ gỗ trầm hương tự nhiên hay nhân tạo. Từ những dăm gỗ trầm hương nguyên thủy, các nghệ nhân có thể nghiền vụn thành bột trầm, đóng khuôn thành nụ trầm, làm nhang trầm hoặc có thể tách thành các mảnh trầm nhỏ. Các sản phẩm này đều được dùng để xông đốt tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng 3 loại sản phẩm phổ biến nhất dùng để xông là: bột trầm, nụ trầm và nhang trầm. Mỗi dòng sản phẩm này người ta sẽ có cách xông/ đốt riêng cho phù hợp với với đặc điểm của chúng. 

Hương thơm của trầm trong nhiều tôn giáo được xem là “mùi hương của thiên đường”, mùi thơm dẫn con người đến giác ngộ và giải thoát. Cho đến ngày nay việc xông trầm hương không chỉ ở tầng lớp thượng lưu mà đã phổ biến rộng rãi trong xã hội. Càng ngày càng nhiều người thấy được giá trị tinh thần và sức khỏe vô giá mà trầm đem lại cho chúng ta. Tại Linh Mộc Trầm Hương, chúng tôi sản xuất và phân phối các loại sản phẩm từ trầm dùng để xông đốt đa dạng và phong phú với hướng dẫn chi tiết cho các bạn lựa chọn. 

Xem thêm:

Tin tức liên quan