Những bí mật chưa từng tiết lộ về Trầm Hương Thái Lan

Ngành công nghiệp khai thác gỗ trầm hương ở Thái Lan đã hình thành từ nhiều thế kỷ trước. Trầm hương Thái Lan không chỉ được sử dụng từ lâu đời trong hoàng gia Thái mà còn được quốc gia này xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước Trung Đông. Vậy trầm hương Thái có những đặc điểm cơ bản gì? Và nguồn gốc của chúng có giống với các dòng trầm ở khu vực Đông Nam Á không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nguồn gốc trầm hương Thái Lan

Nguồn gốc trầm hương Thái Lan giống với các dòng trầm được khai thác ở Đông Nam Á. Từ thế kỷ trước, trầm hương Thái được tìm thấy trong thân cây dó bầu ở sâu trong những cánh rừng rậm nguyên sinh. Sau khi biết được nguồn tài nguyên vô giá này, người dân bản địa của đất nước chùa vàng đã tận lực khai thác trầm để phục vụ cho việc chế xuất hương liệu dùng trong tôn giáo và cung cấp cho hoàng gia. Điều này đã khiến nguồn trầm tự nhiên lâu đời của Thái Lan cạn kiệt.

Đầu thế kỷ 21, chính quyền Thái Lan bắt đầu có các dự án tái sinh và bảo vệ nguồn trầm trong tự nhiên. Ngày nay, trầm hương Thái phần lớn có nguồn gốc từ những khu rừng dọc biên giới Thái Lan – Campuchia. Trước nguy cơ trầm hương trong tự nhiên có thể bị tuyệt chủng do khai thác quá mức, nhiều công ty đã đầu tư vào các dự án lâm nghiệp trồng và khai thác trầm từ cây dó bầu với mục đích xuất khẩu tài nguyên quý giá này. Ở Thái Lan, ngành công nghiệp chế xuất các sản phẩm từ trầm nguyên thủy cũng phát triển vượt bậc so với các nước còn lại trong khối Đông Nam Á. Chủ yếu trầm Thái được chế xuất thành tinh dầu, nước hoa, trầm hương và nhang trầm. Đặc biệt nước hoa được tinh chế từ trầm hương Thái đã nằm trong danh sách 10 loại nước hoa hàng đầu thế giới trong nhiều năm. 

Một trong những chiếc vòng trầm hương Thái Lan tại Linh Mộc Trầm Hương

Đặc điểm nhận biết trầm Thái Lan 

Trầm Thái Lan xuất hiện trên thị trường chủ yếu dưới dạng các thành phẩm như nhang đốt, tinh dầu, nước hoa, vòng đeo tay… nên có rất ít người biết cách phân biệt trầm Thái với các loại trầm khác. Đặc điểm nhận biết trầm Thái dựa trên hai tiêu chí là màu sắc và mùi hương.  

Về màu sắc vân trầm, trầm Thái là dòng trầm có màu nhạt nhất khi đặt cạnh trầm Việt, trầm Làotrầm Indonesia. Những dăm gỗ trầm Thái nguyên thủy thường có màu vàng nhạt pha nâu, nếu tuổi trầm trên 50 năm thì những đường vân trầm màu vàng sẽ đậm và rõ nét hơn. Vân trầm Thái cũng không có sự xen kẽ đều khít như trầm Indo, ngoài ra vân trầm Thái không theo dạng xoáy tròn mà chỉ chạy dọc theo thớ gỗ.  

Màu sắc vòng trầm hương Thái Lan trong thực tế

Về hương thơm, trầm Thái có mùi hương khá dễ phân biệt với các loại trầm khác. Khi đốt các dăm gỗ trầm Thái, chúng sẽ tỏa ra mùi hương núi rừng mạnh mẽ và hơi cay lúc ban đầu, sau đó sẽ đọng lại hương vị ngọt ngào trong không gian xung quanh. Có lẽ đây là lý do khiến cho trầm Thái được ưa chuộng để chế xuất thành nước hoa và tinh dầu. Ngoài ra trầm cũng là nguyên liệu chính được sử dụng trong sản xuất nhang trầm Thái. Tất nhiên trầm không chiếm 100% thành phần nhang, mà người ta sẽ lấy bột trầm được nghiền mịn rồi phối cùng các loại bột có nguồn gốc tự nhiên như sả, oải hương, hoa hồng, hoa lan… để chế xuất thành nhang trầm phục vụ trong tôn giáo và văn hóa truyền thống Thái Lan. 

Như vậy cùng với trầm Việt, trầm Indonesia và trầm Lào thì trầm Thái cũng là dòng trầm phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường. Dù không được lưu thông nhiều dưới dạng gỗ trầm nguyên thủy nhưng trầm hương Thái Lan với các sản phẩm đa dạng của mình cũng đã chiếm được cảm tình của những người đam mê trầm. 

Xem thêm:

Tin tức liên quan