Trầm hương chìm nước là gì? Làm sao để nhận biết trầm hương chìm nước

Nếu ai quan tâm đến loại gỗ quý trầm hương chắc hẳn đã từng nghe đến trầm hương chìm nước. Vậy thực chất trầm hương chìm nước là gì và giá trị của nó là như thế nào? Hãy cùng Linh Mộc Trầm Hương tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết bên dưới nhé!

TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC LÀ GÌ?

Trầm hương thực chất được hình thành từ thân cây dó bầu. Ở những phần bị tổn thương do tác động bên ngoài như yếu tố thời tiết, chiến tranh hay các sinh vật gây hại, thân cây sẽ tự động tiết ra một loại nhựa giúp bao bọc vết thương. Sau một thời gian dài, tại đây sẽ tích tự thành lượng tinh dầu trầm. Thời gian để tích trầm là hàng chục, có khi lên đến hàng trăm năm và không phải cây nào cũng có thể tạo trầm thành công. Lượng trầm trong thân cây càng nhiều càng đem lại giá trị cao. Khi lượng dầu trầm càng nhiều, có thể chìm được trong nước thì người ta sẽ gọi đó là trầm hương chìm nước và có giá trị rất cao, quý hiếm.

Xem ngay: Trầm hương là gì? Trầm hương có những công dụng gì?

Trầm hương loại chìm tại Linh Mộc Trầm Hương

Trầm hương được được ứng dụng nhiều trong đời sống thông qua các loại sản phẩm như đồ vòng trầm hương, nhang đốt, vật phẩm cúng tế, vật trang trí hay các dược liệu chất lượng cao. Người ta luôn tin rằng, mùi thơm của trầm hương sẽ đem đến những năng lượng tích cực, thu hút vượng khí, cải thiện sức khỏe, mang lại hạnh phúc, may mắn và giàu có cho gia chủ.

Hiện nay, các mẫu gỗ trầm hương chìm nước thường được ứng dụng để chế tác các loại trang sức giá trị, có thể kể đến như vòng tay trầm sánh, vòng cổ trầm sánh chìm nước, vòng trầm sánh chìm nước dầu vàng,…

Xem thêm: Đeo vòng tay Trầm hương có tác dụng gì

CÁCH NHẬN BIẾT TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC

Trầm hương vốn dĩ đã có giá trị cao, khi lượng tinh dầu, độ tinh khiết cùng tính tự nhiên càng cao thì giá trị của mẫu trầm hương đó sẽ ngày càng gia tăng hơn. Hãy cùng Linh Mộc kiểm chứng qua thông qua những cách dưới đây:

Nhận biết thông qua đặc điểm

Trầm hương nổi

Các loại trầm hương nổi có tuổi đơn trên dưới 8 năm tuổi, chứa hàm lượng dầu ít. Bạn có thể nhận biết thông qua việc quan sát vân gỗ đậm nhạt đan xen nhau và gợn sóng. Mùi hương trầm tỏa ra khá dịu nhẹ và tự nhiên.

Trầm hương chìm

Trầm hương chìm có tuổi đời dài hơn, từ 40 năm trở lên. Bởi việc chứa lượng tinh dầu nhiều nên gỗ trầm thường cứng và nặng tay hơn. Khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy trầm hương chìm nước có vân gỗ nhiều hơn, đường vân rõ và sậm màu. Mùi của trầm thơm, lưu hương lâu, gần như là vĩnh viễn.

Màu vân gỗ trầm hương chìm

Nhận biết bằng cách thử với nước

Một trong số những cách đơn giản nhất giúp bạn đánh giá được giá trị của mẫu trầm, đó chính là thả nó vào nước.

Trầm hương nổi hoàn toàn trên nước: điều này chứng tỏ rằng tuổi đời của trầm còn non, lượng tinh dầu tích tụ chưa đủ để có thể làm trầm hay chế tác các sản phẩm cao cấp. Các loại sản phẩm sản xuất từ trầm non sẽ có giá trị thấp, mùi hương không giữ được lâu dài.

Trầm hương chìm lơ lửng trong nước: trường hợp này cho thấy lượng tinh dầu có trong trầm đã có thể khiến trầm hương chìm vào trong nước nhưng vẫn chưa đủ để chạm đấy. Các mẫu trầm này thường có giá trị tầm trung, chuyên dùng để sản xuất, chế tác các sản phẩm có giá trị không quá cao cấp, giá thành phải chăng.

Trầm hương chìm hoàn toàn trong nước: loại gỗ trầm khi thả vào nước thì chìm chạm đáy chứng tỏ được rằng lượng tinh dầu trong gỗ là rất cao, hương thơm của trầm cũng sẽ được giữ rất lâu. Chính vì vậy, giá trị của các sản phẩm chế tác từ loại trầm hương chìm nước cao hơn rất nhiều so với hai loại ở trên, từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng.

NÊN MUA TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC Ở ĐÂU?

Ngày nay, các cơ sở kinh doanh trầm hương giả, nhái hay kém chất lượng xuất hiện rất nhiều, nhằm lừa đảo những khách hàng ham của rẻ hoặc không biết rõ giá trị cũng như không có nhiều kiến thức về trầm. Chính vì vậy, để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lí, bạn cần tìm kiếm, lựa chọn thật kĩ các cơ sở, cửa hàng uy tín, chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm, Linh Mộc cam kết cung cấp các sản phẩm trầm hương chìm nước nói riêng và các loại trầm hương khác nói chung đảm bảo tự nhiên, chất lượng, có kiểm chứng. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm trầm hương, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Xem thêm: 2 yếu tố quan trọng làm giá gỗ Trầm hương trở nên đắt đỏ

Tin tức liên quan