3 tác hại nguy hiểm của trầm hương không phải ai cũng biết

Bạn không nghe nhầm đâu, chính xác chúng tôi đang nói về tác hại của loài gỗ đắt giá hơn vàng – trầm hương đấy. Nhiều người sẽ thắc mắc trầm hương có rất nhiều công dụng về hương liệu, dược liệu, tâm linh phong thủy thì làm gì có tác hại? Tuy nhiên tác hại của trầm hương lại bắt nguồn từ chính sự quý giá và khan hiếm của nó. Cùng tìm hiểu về sự “trái khoáy” này trong bài viết dưới đây. 

Tác hại của trầm hương đến từ việc sử dụng trầm sai cách 

Trước hết chúng tôi phải khẳng định, không phải bản thân trầm hương có chất độc hại với sức khỏe con người. Tác hại của trầm hương đến từ hai nguyên nhân đó là sử dụng trầm sai cách, sai đối tượng và dùng phải trầm hương giả. 

Trầm hương sử dụng không đúng không những không có tác dụng mà còn gây hại

Việc sử dụng trầm sai cách cũng có nhiều kiểu, ở đây chúng tôi nhấn mạnh vào hai yếu tố đó là sai phương pháp và sai đối tượng. Cả hai trường hợp này đều có thể gây những tác hại nặng/ nhẹ tùy thuộc vào người dùng, thời điểm dùng, liều lượng dùng. Cụ thể như sau: 

Sử dụng trầm hương sai cách 

Trầm hương được sử dụng trong đời sống hàng ngày chủ yếu dưới dạng các thành phẩm của nó, mà phổ biến nhất là việc xông đốt bột trầm, nhang trầm, nụ trầm. Tuy nhiên các bác sĩ Đông y cũng khuyến cáo, nếu đốt trầm liên tục trong không gian kín, không có cửa sổ hay hệ thống thông gió thì sẽ ảnh hưởng đến việc hít thở của người dùng. Lâu dần có thể dẫn đến các bệnh về phổi hoặc hệ hô hấp. Vì vậy, khi xông trầm hay đốt nhang trầm cần chọn vị trí thông thoáng trong phòng và cũng không nên ngồi quá gần chỗ trầm đang tỏa hương. 

Xem ngay: Cách đốt trầm tốt cho sức khỏe

Sử dụng trầm hương sai đối tượng 

Có những người không thể sử dụng trầm hương, nếu dùng sẽ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, vậy đó là những đối tượng nào? Trước hết là phụ nữ mang thai, y học cổ truyền Trung Hoa đã khẳng định trầm hương tuyệt đối có hại với phụ nữ có thai, nhẹ thì làm động thai, nặng thì làm sảy thai. Thậm chí ngày xưa các vị vua còn lợi dụng đặc tính này của trầm để tránh thai cho phi tần đồng thời tăng khả năng sinh dục cho mình. Tiếp đến Đông y nghiên cứu và khẳng định trầm hương là vị thuốc chữa hen, bổ thận, giảm đau, điều khí huyết nhưng lại là khắc tinh với những người bị chứng “âm hư hỏa vượng”. Tức là người có thể trạng gầy yếu, hư nhược, hay bốc hỏa, miệng khô, mất ngủ mãn tính thì không nên dùng trầm hương. 

Tác hại của trầm hương giả 

Vì đặc tính khan hiếm quý giá của trầm hương tự nhiên mà nhiều gian thương đã nghĩ ra cách sản xuất trầm hương giả để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của thị trường. Trầm hương giả được tạo ra như thế nào? Chúng chính là những dăm gỗ bình thường nhưng được ngâm ướp, phun tẩm hóa chất tạo mùi, tạo màu để giống như trầm tự nhiên. Rồi từ đó chúng được chế xuất thành vòng trầm, nhang trầm, nụ trầm giả lưu thông rộng rãi trên thị trường. Những người không biết mua phải sản phẩm trầm hương giả phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe như: đốt nhang trầm, nụ trầm, bột trầm giả có thể gây suy hô hấp, nghiêm trọng hơn là ngộ độc khí gây tổn hại nghiêm trọng đến phổi, ức chế hệ thần kinh khiến đầu óc thiếu tỉnh táo, đau đầu… Vòng trầm giả được phun hóa chất để có màu bóng đẹp và mùi thơm nhưng có thể gây dị ứng da hoặc viêm da cho người đeo…. Ngoài ra còn có trường hợp mua phải trầm hương giả ngâm rượu, đây là trường hợp nguy hiểm nhất vì người dùng sẽ uống trực tiếp, các chất độc hại sẽ tác động mạnh lên các bộ phận nội tạng trong cơ thể. 

Xem thêm: Cách nhận biết Trầm hương thật giả

Như vậy với những người mới tìm hiểu về trầm và có ý định mua các sản phẩm trầm hương thì nên cẩn thận tìm đến các cơ sở phân phối trầm uy tín, có giấy tờ xuất xứ nguồn gốc trầm cụ thể. Đặc biệt tỉnh táo để chọn mua các thành phẩm từ trầm bởi vì chất lượng chứ không phải giá cả của chúng.  

Tin tức liên quan