Nhang không khói lựa chọn an toàn thay thế nhang cuốn tàn 

Những cảnh báo thường xuyên về sự nguy hiểm của nhang cuốn tàn đã khiến nhiều người tiêu dùng cẩn trọng hơn trong việc tìm mua hương, nhang đốt. Nhang không khói là một trong những lựa chọn mới của nhiều gia đình vì những ưu điểm của nó với sức khỏe người dùng. Vậy nhang không khói là gì? Quy trình sản xuất và những lợi ích của loại nhang nay có gì đặc biệt? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Nhang không khói là gì? 

Xuất phát từ yêu cầu của thị trường là cần một loại nhang sạch, ít khói, mùi hương nhẹ nhàng vừa đảm bảo sức khỏe cho mọi người vừa đáp ứng việc thờ cúng tâm linh được chu toàn. Nhang không khói đã ra đời, đúng với tên gọi của nó, đây là loại hương nhang khi đốt chỉ có khói ở mấy giây đầu, mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng chứ không cho khói nghi ngút và hương nồng nặc. 

Nhang cuốn tàn kèm theo nhiều hiểm họa cho sức khỏe người sử dụng

Nhiều người Việt có quan niệm, đốt hương nhang phải thơm và đặc biệt là phải đậu tàn, tàn càng cong dài càng tốt. Lợi dụng tâm lý này mà nhiều nơi sản xuất nhang hương đã sử dụng rất nhiều loại hóa chất trong quá trình làm hương để cho ra thành phẩm là nhang cuốn tàn (hương đậu tàn). Tuy nhiên hệ lụy của việc sử dụng hương cuốn tàn là vô cùng nghiêm trọng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngửi phải khói nhang cuốn tàn còn nguy hiểm hơn việc hít phải khói thuốc lá.  

Quy trình sản xuất nhang không khói 

Trước hết cần tìm hiểu xem nhang không khói được làm từ nguyên liệu gì? Cũng giống như hương nhang truyền thống, nhang không khói có nguyên liệu chính là các loại thảo mộc nhiều tinh dầu như trầm hương, đàn hương, quế…. Về phần tăm tre làm lõi nhang thì tùy từng loại, rất nhiều thương hiệu nhang không khói không dùng tăm nhang.  

Quy trình sản xuất nhang không khói sử dụng rất nhiều công đoạn thủ công, cần đến sự tỉ mỉ, cẩn thận của các nghệ nhân làm hương chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc như nhang thông thường. Quy trình này có các bước cơ bản như sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu làm nhang  

Nguyên liệu làm nhang không khói được chọn từ gỗ trầm trên thân cây dó bầu, gỗ cây quế, gỗ đàn hương và một số loại thảo mộc khác. Các nghệ nhân phải kiểm tra và phân loại nguyên liệu để loại bỏ những phần không đạt tiêu chuẩn.

Nguồn nhiên liệu làm nhang không khói

Xay nghiền bột hương và pha trộn với keo thực vật 

Đây là công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận từ người thợ, những dăm gỗ sau khi trải qua quá trình kiểm tra sẽ được xay nghiền thành bột mịn. Tiếp đến các nghệ nhân sẽ lấy bột cây bời lời (bột được chế từ lá và thân cây) pha cùng bột nguyên liệu làm nhang. Bột bời lời được xem là một loại keo thực vật vì có thể kết dính như keo nhân tạo mà không ảnh hưởng đến mùi hương của nhang thành phẩm, không độc hại với người dùng. 

Cho bột đã trộn vào máy làm hương 

Ở công đoạn này, người thợ sẽ cho hỗn hợp đã trộn ở trên vào máy làm hương để tạo khuôn. Sau đó để hương khô dưới trời nắng, hanh khô.  

Hút ẩm cho nhang và đóng gói thành phẩm 

Trước khi đóng gói nhang không khói thì cần một công đoạn là hút ẩm cho sản phẩm để hạn chế khả năng nấm mốc khi đưa ra thị trường và lưu giữ được hương thơm của nhang. Cuối cùng những bó nhang không khói được đóng gói theo từng loại với kích thước, khối lượng khác nhau để đến với tay người tiêu dùng. 

Nhang không khói thành phẩm tại Linh Mộc Trầm Hương

Lợi ích của việc sử dụng nhang không khói 

+ Nhang không khói không sử dụng hóa chất trong quy trình sản xuất nên không gây độc hại cho người dùng. Mùi hương hoàn toàn tự nhiên từ thảo mộc giàu tinh dầu nên khi đốt không gây cay mắt, khó thở, không ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. 

+ Nhang không khói khi mới đốt chỉ cho khói ở vài giây đầu, nên rất phù hợp sử dụng cho các gia đình ở chung cư cao ốc vì không có nhiều khói gây ngột ngạt, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến hệ thống báo cháy của chung cư.  

+ Nhang không khói ít tàn, tàn không có mùi hóa chất, hoàn toàn tự nhiên nên dễ vệ sinh. Rất phù hợp sử dụng ở những không gian tôn giáo thường xuyên đốt hương nhang như đền, chùa. 

+ Nhang không khói đặc biệt là nhang trầm không khói rất thích hợp sử dụng để xông đốt trị liệu các bệnh mất ngủ, đau đầu hoặc sử dụng trong không gian thiền, yoga mà không hề gây hại cho sức khỏe. 

Với những người dị ứng khói hương thì nhang không khói quả là lựa chọn tuyệt vời. Việc sử dụng nhang không khói thay thế hoàn toàn nhang cuốn tàn sẽ tạo ra bước ngoặt trong nhận thức về việc vừa bảo vệ sức khỏe vừa thực hiện chu toàn nghi lễ thờ cúng tâm linh, tôn giáo.  

Xem thêm:

Tin tức liên quan