Lý giải giá gỗ trầm hương đắt đỏ vì nguyên nhân nào? 

Từ khi được loài người phát hiện và sử dụng đến nay, trầm hương luôn được biết đến là loại gỗ quý hơn vàng. Theo thời gian, giá trị của trầm cùng các sản phẩm từ gỗ trầm hương chỉ có tăng chứ không hề giảm. Câu hỏi được đặt ra là tại sao giá gỗ trầm hương đắt đỏ đến vậy? Có những yếu tố nào chi phối đến giá trị của các loại trầm đang có trên thị trường? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể các vấn đề trên. 

Giá gỗ trầm hương hiện nay 

Giá trầm bao nhiêu? là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất bởi những người tìm mua trầm. Trên thế giới hiện nay có khoảng gần 30 loại gỗ trầm hương khác nhau đều được khai thác từ chi thực vật dó bầu (Aquilaria). Nhưng không phải tất cả chúng đều có chung một mức giá cụ thể, mà tùy vào mức độ khan hiếm ở từng vùng cũng như nguồn gốc trầm (tự nhiên hay nhân tạo) mà nhà cung cấp sẽ đưa ra các con số khác nhau.  

Những khối trầm cảnh trị giá hàng tỷ đồng

Cụ thể, giá gỗ trầm hương đắt nhất thế giới hiện nay – Kỳ Nam (chỉ có duy nhất ở Việt Nam) thì giá dao động từ 200.000 USD đến 900.000 USD/ 1kg tùy từng loại Kỳ (chưa qua chế tác). Tiếp đến là đến các loại trầm hương tự nhiên như trầm kiến, trầm tốc, trầm rễ thì chúng tiếp tục được chia thành các cấp độ như: gỗ trầm hương loại I sẽ có giá từ 30.000 USD – 100.000 USD/ 1kg; gỗ trầm hương loại II, III (thường là trầm khai thác nhân tạo) sẽ có giá từ 2000 USD – 8000 USD/ 1kg.  

Còn với các thành phẩm từ trầm như vòng tay trầm hương, tinh dầu trầm, nụ trầm đốt, nhang trầm, tượng trầm… thì tùy vào kích thước, nguồn gốc gỗ trầm, quy trình chế xuất để tạo ra chúng thì sẽ có các mức giá đa dạng. Lấy ví dụ về sản phẩm tinh dầu trầm hương, từ một kg gỗ trầm nguyên thủy, các nghệ nhân có thể chưng cất được khoảng 30 – 50ml lượng tinh dầu, chưa kể chi phí nhân công, vật liệu chưng cất, các phụ gia cần thiết… Bởi vậy nên một lọ tinh dầu trầm hương chất lượng luôn có giá rất đắt đỏ, cao hơn nhiều so với gỗ trầm loại II, III. 

Xem ngay: Cách nhận biết gỗ Trầm hương thật giả chuẩn nhất 

Yếu tố tác động lên giá gỗ trầm hương 

Giá trầm hương và các sản phẩm từ trầm luôn rất cao, đồng thời mức dao động giá giữa các loại trầm cũng rất lớn. Vậy đâu là yếu tố chi phối đến mức giá cụ thể của một loại trầm? Xét về gỗ trầm nguyên chất, có 2 yếu tố chính quyết định đến giá của chúng đó là xuất xứ và lượng tinh dầu có trên gỗ trầm. Còn với các thành phẩm của trầm thì giá của chúng được quyết định bởi nhiều thứ hơn (kích thước, mùi hương, chi phí gia công). Ở đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết 2 phương diện xuất xứ và mật độ tinh dầu để giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc về về giá trị của trầm hương. 

Xuất xứ của các loại trầm hương nổi tiếng 

Người ta có thể tìm thấy trầm hương ở nhiều vùng đất trên thế giới, từ chân dãy Himalaya (Bhutan) đến những cánh rừng mưa ở Papua New Guinea, từ những khu rừng rậm Đông Nam Á đến xứ cảng thơm Hồng Kông. Tuy nhiên tất cả chúng đều có giá trị không đồng nhất. Xét trên phạm vi toàn thế giới, trầm hương có nguồn gốc ở Đông Nam Á có giá cao nhất, sau đó đến trầm ở Trung Quốc, Ấn Độ, New Guinea.

Cụ thể ở khu vực Đông Nam Á thì loại trầm đắt giá nhất thuộc về Kỳ Nam – loại trầm có nguồn gốc ở Việt Nam. Tiếp đến theo thứ tự giảm dần là Campuchia; Lào, Trầm Indonesia, Malaysia… Cuối cùng ở mỗi quốc gia lại phụ thuộc vào từng vùng đất sản sinh ra trầm để định giá tiếp, như ở Việt Nam trầm hương được khai thác ở tỉnh Khánh Hòa có giá cao nhất, sau mới đến các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Bình, Gia Lai…. 

Khối trầm cảnh indonesia có hàm lượng tinh dầu cao đang được trưng bày tại Linh Mộc Trầm Hương

Hàm lượng tinh dầu có trong gỗ trầm  

Tinh dầu chính là thứ cốt yếu tạo nên giá trị của trầm, một khối gỗ trầm có hàng lượng tinh dầu càng cao thì giá trị càng lớn. Để biết được trầm có mức độ tinh dầu ra sao thì người ta có thể sử dụng 3 cách: quan sát vân trầm; ngửi mùi hương trầm và thử nghiệm trầm hương chìm nước. Về mặt quan sát, khi soi dưới kính hiển vi có thể thấy được các lỗ tinh dầu nhỏ li ti trên bề mặt gỗ, chúng càng dày đặc thì lượng tinh dầu trầm càng nhiều. Mùi hương từ gỗ trầm không gắt nồng mà thoang thoảng mùi ngọt tự nhiên, nếu đốt dưới lửa hoặc tác động của nhiệt độ cao thì cho khói tụ thẳng lên cao, khói có màu xanh trắng. Cách kiểm tra hàng lượng tinh dầu trong gỗ trầm phổ biến nhất là thả trầm vào nước, gỗ trầm chìm càng nhanh thì lượng tinh dầu càng cao.  

Việc săn tìm trầm hương ngày càng trở nên khó khăn vì chỉ có 7% cây dó bầu trong tự nhiên có thể hình thành trầm. Trong khi đó nhu cầu về trầm càng ngày càng lớn đã khiến nhiều quốc gia có khí hậu phù hợp với chi thực vật dó bầu đã phát triển việc trồng và nuôi cấy trầm nhân tạo. Từ đó giá gỗ trầm hương cũng như giá các thành phẩm từ trầm mới có sự dao động lớn đến vậy. Tuy nhiên đây cũng là mặt tích cực để nhiều người quan tâm đến trầm có cơ hội sở hữu sản vật quý giá này.  

Xem thêm: Trầm hương có những công dụng gì?

Tin tức liên quan