Cảnh báo hiểm họa nguy hiểm từ nhang cuốn tàn?

Hương nhang là một sản phẩm quen thuộc không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần linh của mỗi gia đình Việt. Việc thắp hương cũng ăn sâu vào tâm thức của mọi người như sợi dây kết nối những người đang sống với thế giới tâm linh vô hình. Vì vậy mà rất nhiều người quan niệm rằng nén nhang khi đốt phải cho hương thơm đậm đà, tàn bền và cong đẹp mắt thì gia chủ mới có lộc. Nhang cuốn tàn cũng từ đó mà được bán tràn lan trên thị trường. Vậy có những sự thật nào đằng sau những bó nhang cuốn tàn? Và làm cách nào để phân biệt nhang sạch với nhang hóa chất? Mời quý độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Nhang cuốn tàn là gì? Chúng được sản xuất như thế nào? 

Nhang cuốn tàn có thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ

Trước hết cần làm rõ nhang cuốn tàn không phải tên một loại nhang phân loại theo nguyên liệu, kích thước hay màu sắc. Mà thực chất đây là loại nhang sau khi đốt sẽ cho tàn cong, uốn vòng đẹp mắt. Và hầu hết người Việt đều cho rằng, nhang cuốn tàn sẽ đem đến tài lộc cho gia chủ (đặc biệt khi thắp ở ban thờ thần linh như Thổ Công, Thần Tài), đồng thời cũng thể hiện sự linh thiêng của ông bà tổ tiên khi chứng giám tấm lòng của con cháu. Đây là lý do mà phần lớn người đi mua hương, nhang ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng đều hỏi mua bằng được loại nhang cuốn tàn này, chứ nhất quyết không chuyển sang sử dụng các loại hương khác.  

Tuy nhiên chắc chắn các bạn sẽ phải giật mình khi chứng kiến quy trình sản xuất loại nhang cuốn tàn đặc biệt này.  

  • Phần tăm hương (tăm tre) được nhuộm màu và ngâm trong dung dịch axit phốtphoric (H3PO4) nồng độ 85% được pha loãng với nước. Hóa chất này không chỉ giúp cho phần lõi tăm cháy nhang mà còn là điều kiện cần thiết để tăm hương khi cháy sẽ không rơi gãy mà cuốn tròn lại. 
  • Phần bột hương không phải có nguồn gốc từ thảo mộc mà có nguyên liệu từ từ mùn cưa trộn với bột canxi cacbonat (bột đá vôi). Sau đó hỗn hợp này tiếp tục được pha cùng một loại hóa chất bắt cháy có hàm lượng lên đến 99,8% tên là phot tan xinitrat. 
  • Sau đó cả hai phần nguyên liệu này sẽ được cho vào máy ép để tạo ra thành phẩm là hương cuốn tàn, từ các nhà xưởng những bó hương này sẽ phân phối đi khắp thị trường trong nước.  

Nhang được nhúng qua hóa chất gây hại cho sức khỏe

Đặc điểm của nhang cuốn tàn khi đốt là tàn hương sẽ có màu trắng ngà, không bị đứt gãy mà cong vòng rất đẹp mắt, đặc biệt nhang cuốn tàn cho hương thơm rất nồng nặc nhưng chỉ được một lúc thì mùi thơm này sẽ chuyển thành mùi cháy khét, mùi hóa chất đốt. Theo các bác sĩ, nhang cuốn tàn sẽ tích tụ độc hại đối với cơ thể con người nếu phải ngửi mùi hương này thường xuyên. Bởi khi riêng phần tăm tre tẩm H3PO4 khi đốt sẽ cháy nhanh và cho tàn cong nhưng trong quá trình cháy sẽ làm sinh ra andihrit photphoric (P2O5) – đây là chất có thể gây ngộ độc không khí, viêm phổi, ung thư phổi.

Tàn hương trắng tinh là do bột đá vôi CaCO3 cháy tạo nên

Tàn hương trắng tinh là do bột đá vôi CaCO3 chất này khi cháy sẽ tạo thành CaO cũng là một chất độc hại có thể tổn thương đến tĩnh mạch. Ngoài ra nhiều loại hương cuốn tàn còn được pha thêm chất dẫn cháy lưu huỳnh để hương cháy liền mạch. Lưu huỳnh khi cháy sẽ tạo ra S02, N02, C02 gây đau mắt, tổn thương khứu giác và hệ hô hấp. Cuối cùng trong hương cuốn tàn cũng có rất nhiều hóa chất tạo màu (xanh, đỏ vàng) ở phần tăm tre, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe người dùng. Như vậy rõ ràng nhang cuốn tàn là loại nhang hóa chất độc hại, đánh vào tâm lý thích tàn hương cong đem lộc tài đến của nhiều người tiêu dùng. 

Làm thế nào để phân biệt nhang sạch và nhang hóa chất? 

Chúng tôi sẽ nói qua một chút về nhang sạch trước khi giúp các bạn phân biệt chúng với nhang hóa chất độc hại (trong đó có nhang cuốn tàn). Nhang sạch sẽ có phần tăm tre được xử lý hoàn toàn thủ công không qua ngâm tẩm bất kỳ loại hóa chất nào. Phần bột hương sẽ sử dụng than cháy của các loại thảo mộc như quế chi, hoa hồi, thảo quả, bã mía, một số loại rễ cây, gỗ cây như gỗ trầm hương, gỗ quế, gỗ cây hoa ngâu cho hương thơm dịu nhẹ. Khi đốt nhang sạch sẽ cho mùi thơm dịu nhẹ của thảo mộc tự nhiên.  

Phân biệt nhang sạch và nhang hóa chất sẽ dựa trên các đặc điểm sau: 

  • Về màu sắc: Nhang sạch sẽ có phần bột hương màu vàng đậm tự nhiên, chứ không phải vàng tươi. Phần tăm tre sẽ sần sùi và thường có màu hồng đậm hoặc nâu chứ không phải các màu sặc sỡ như xanh, tím, đỏ. 
  • Về mùi hương: Nhang cuốn tàn hay các loại nhang hóa chất khi chưa đốt mà ngửi cũng đã thấy có mùi nước hoa, mùi đậm đặc và quyến rũ. Khi đốt thì mùi hương này càng nồng hơn và nếu đốt nhiều sẽ sặc sụa trong không gian. Còn nhang sạch khi chưa đốt ngửi sẽ không thấy mùi hoặc mùi rất nhẹ, khi đốt thì có mùi cỏ cây tự nhiên. 
  • Về khói nhang: Nhang sạch lúc đốt nhìn từ xa sẽ không thấy rõ làn khói bay lên, nếu quan sát gần sẽ thấy cột khói bốc lên theo đường thẳng. Trong khi nhang cuốn tàn thì cháy rất nhanh nên tỏa nhiều khói, khi đốt nhiều sẽ mù mịt như sương mù.  
  • Người dùng khi ngửi mùi nhang hóa chất ban đầu có thể thấy thơm nhưng vài phút sau sẽ cay xè mắt, nghẹt thở và vô cùng khó chịu. Còn hương thơm nhang sạch sẽ chỉ thoang thoảng và đem đến cảm giác thư giãn cho người dùng. 

Nếu không tỉnh táo và cẩn thận trong việc mua cũng như sử dụng các loại hương đốt thì người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với vô vàn căn bệnh phát sinh từ nhang cuốn tàn cũng như nhiều loại hương hóa chất khác đang tràn lan trên thị trường. Tại Linh Mộc Trầm Hương chúng tôi tự hào phân phối nhang trầm nguyên chất được làm từ bột gỗ trầm hương nhân tạo 100%. Hi vọng chúng tôi sẽ trở thành nhà cung cấp nhang sạch uy tín cho gia đình bạn.

Xem thêm

Tin tức liên quan