Hướng dẫn cách xông nhà mới hiệu quả 

Xông nhà mới là một trong những khâu quan trọng của thủ tục nhập trạch. Đã có nhiều trường hợp gia chủ nghĩ rằng việc xông nhà không quan trọng nên đã bỏ qua khi về nhà mới. Và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận khí của mọi thành viên trong gia đình. Vậy xông nhà mới là gì? Cần được tiến hành như thế nào thì mới đạt hiệu quả?  

Xông nhà mới là gì? 

Từ xông trong cụm “xông nhà mới” có nghĩa là hành động làm cho hơi, khí bốc lên trong nhà. Còn từ xông trong cụm từ “xông nhà ngày Tết” là ý chỉ người đầu tiên đến nhà trong ngày mồng 1 Tết. Mặc dù dùng trong hai trường hợp khác nhau, nhưng từ xông ở đây đều được hiểu chung một nét nghĩa đó là mang điều gì mới, điều đầu tiên vào nhà.  

Như vậy xông nhà mới là chỉ việc gia chủ xông hương (hương từ trầm, bồ kết, thảo mộc….) và làm một số thủ tục khi vào nhà mới. Xông nhà mới không chỉ được tiến hành khi bạn nhận nhà mới xây (chung cư hoặc nhà mặt đất) mà còn được làm khi bạn mua lại nhà của người khác hoặc mở cửa hàng kinh doanh…. 

Xông nhà mới là một trong những thủ tục nhập trạch quan trọng.

Tại sao cần xông nhà mới? 

Lý giải tại sao cần xông nhà mới nhiều nhà nghiên cứu phong thủy tâm linh cho rằng xông nhà mới là việc làm cần thiết để xua đi uế khí, tà khí của căn nhà trước khi có người vào ở. Xông nhà cũng giúp mang đến không khí thanh sạch, may mắn và bình an cho mọi thành viên trong gia đình. Với các cửa hàng mới khai trương thì việc xông nhà có tác dụng chiêu tài lộc, thịnh vượng cho chủ quán. 

Nếu nhà trong quá trình xây dựng mà gia đình của một trong những người thợ thi công có hạn tang trắng thì đây cũng là một điềm xui với gia chủ của ngôi nhà mới đó. Hoặc ở các tòa chung cư, trong quá trình xây dựng có không ít tai nạn xảy ra, các gia đình chuyển vào ở cũng không thể biết được tai nạn xảy ra ở tầng nào? Có phải đúng lúc thi công căn nhà của mình hay không? Vì vậy nếu gia chủ không xông nhà trước khi vào ở thì vận xui của những người đó sẽ còn đeo bám, “ám” ngôi nhà khiến cho sức khỏe cũng như công việc của bạn gặp vấn đề.  

Đặc biệt với những gia đình mua lại nhà cũ của người khác thì việc xông nhà trước khi chuyển vào ở càng quan trọng hơn. Bởi vì gia chủ cũ rất có thể gặp chuyện không may nên bán lại, đồng thời nhà cũ sẽ có “vía” chủ cũ, nếu vía họ tốt thì không sao còn vía dữ sẽ ảnh hưởng đến các thành viên mới. Việc xông nhà sẽ giúp hóa giải xui xẻo của chủ cũ để chủ mới đón nhận may mắn, an lành, thịnh vượng 

Với những người kinh doanh buôn bán, việc xông cửa hàng mới là điều không thể thiếu. Thậm chí họ còn tiến hành xông cửa hàng vào các ngày rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng nhằm xua đi sự u ám, uế khí để đón tài vận mới hanh thông hơn.  

Không nên bỏ qua việc xông nhà mới.

Cách xông nhà mới được tiến hành như thế nào? 

Cách xông nhà mới được thực hiện qua các bước dưới đây: 

Bước 1: Chọn giờ hoàng đạo để tiến hành xông nhà. Trước khi xông nhà đảm bảo nhà không chứa các vật dụng cũ và được dọn dẹp sạch sẽ. Sau khi xông mới chuyển vật dụng mới vào sau. 

Bước 2: Thử kiểm tra không khí trong nhà bằng cách đốt một vài ngọn nến. Nếu ngọn lửa của nến cháy thẳng đúng và đều lửa thì không khí lưu thông tốt. Còn nếu nến cháy bập bùng le lói, ngọn lửa không bốc thẳng thì nhà có khí xấu, không khí ứ trệ và độ ẩm khá cao. 

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu để xông nhà. Có nhiều loại nguyên liệu khác nhau ứng với mỗi cách xông nhà, nhưng phổ biến nhất là dùng bột trầm hương, nụ trầm hương; bồ kết khô; bột quế; muối; ngũ vị hương. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xông nhà bằng trầm hương và bồ kết – 2 cách xông phổ biến nhất hiện nay.  

Bước 4: Tiến hành xông nhà bằng trầm hương và bồ kết 

Xông trầm hương: Nếu dùng trầm hương để xông nhà thì bạn có 2 lựa chọn đó là bột trầm hương và nụ trầm hương. Với bột trầm hương bạn có thể dùng một lò than, cho 1-2 viên than củi đang cháy vào rồi rải bột trầm hương lên trên, sau đó lấy quạt tay để quạt cho hương trầm lan tỏa ra không gian. Với nụ trầm, bạn đốt đầu nụ trầm rồi đặt lên đĩa, sau đó cầm đĩa và quạt tay đi quạt khắp ngóc ngách trong nhà. Có thể kết hợp với việc rắc muối, cứ đi khoảng 5-7 bước thì bạn lại rắc muối xung quanh.  

Dòng bột trầm hương xông nhà

+ Xông nhà bằng bồ kết khô: Bồ kết khô có giá trị thấp hơn trầm hương nhưng công hiệu không kém trong việc xua đi tà khí, uế khí. Tiếp tục dùng lò than đã có vài viên than củi đang đỏ lửa, cho quả bồ kết khô lên trên để bồ kết bén lửa và cháy, rồi cầm lò than đi vòng trong nhà, vừa đi vừa cầm quạt giấy quạt cho hương bồ kết tản ra. Cách này cũng có thể tiến hành cùng với việc rắc muối như trên.  

Dùng bồ kết khô xông nhà

Như vậy việc xông nhà mới đã hoàn thành, tất nhiên xông nhà chỉ là một trong những thủ tục nhập trạch mà thôi. Gia chủ cần hoàn thiện thêm các thủ tục khác để việc nhập trạch được viên mãn, thuận lợi. Tại Linh Mộc Trầm Hương, chúng tôi sản xuất và phân phối bột trầm hương và nụ trầm hương xông nhà nguyên chất, đảm bảo sẽ làm không khí thanh sạch và mang đến mùi thơm dịu nhẹ cho không gian.  

Xem thêm: Tại sao lại thắp hương số lẻ?

 

 

Tin tức liên quan