Cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật đơn giản nhất

Trong tất cả các thành phẩm từ trầm hương, vòng tay gỗ trầm là sản phẩm duy nhất cho phép chúng ta luôn mang theo bên mình như món trang sức mộc mạc nhưng lại vô cùng quý giá từ thiên nhiên. Vòng tay trầm hương cũng tạo ra một thị trường lưu thông rộng lớn trên khắp thế giới. Chính vì điều này mà việc phân biệt vòng tay trầm hương thật – giả cũng trở nên quan trọng với những người muốn tìm mua chúng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách nhận biết vòng tay gỗ trầm hương thật cũng như các đặc điểm của vòng trầm tự nhiên và nhân tạo đang phổ biến hiện nay.  

Vòng tay trầm hương – xâu chuỗi của tinh hoa trời đất  

Từ những thân cây dó bầu có tuổi đời từ 60-100 năm, những người săn trầm sẽ tìm thấy những khối gỗ trầm hương nguyên thủy, đây chính là nguồn gốc của những sản phẩm từ trầm như nụ trầm, nhang trầm, trầm cảnh, đặc biệt là vòng tay trầm hương. Sau khi khai thác được những dăm gỗ trầm với đủ kích thước, hình dạng khác nhau, các nghệ nhân sẽ tiến hành bóc tách riêng biệt những phần gỗ với lượng trầm (tinh dầu) khác nhau.

Vì như chúng ta đã biết, quá trình tạo trầm trong thân gỗ dó bầu không diễn ra đồng nhất, sẽ có những vị trí nhựa trầm kết tinh nhiều hơn, có vị trí lại ít hơn, đó là lý do các dăm gỗ trầm luôn có màu sắc không đồng nhất. Thông thường vị trí nào nhiều tinh dầu nhất sẽ được tách riêng, sau đó tùy vào kích thước của dăm gỗ này mà người ta có thể điêu khắc nó thành tượng, chế thành các hạt trầm rồi xâu làm vòng đeo tay hoặc giữ đúng hình dạng nguyên thủy của nó để người mua có thể sử dụng tùy theo nhu cầu. 

Vòng tay trầm hương Kỳ Nam tại Linh Mộc Trầm Hương

Nếu như lấy phần gỗ trầm trung tâm nhiều tinh dầu nhất để làm vòng tay thì sẽ không đủ số lượng. Bởi vậy vòng tay trầm thường được lấy từ phần gỗ ngoại vi bao quanh phần trầm nhiều tinh dầu nhất. Tất nhiên phần gỗ này vẫn phải có một lượng tinh dầu nhất định, đủ để khi làm thành vòng tay nó hoàn toàn là một món trang sức trầm hương với đầy đủ tác dụng về sức khỏe cũng như tâm linh, phong thủy.

Các nghệ nhân sẽ cắt phần gỗ này thành những hạt vuông có kích thước bằng nhau trước khi làm tròn và đánh bóng chúng, cuối cùng chỉ cần đục lỗ và xâu chúng thành chuỗi. Về hình dáng và số lượng, vòng tay trầm hương phổ biến nhất là dạng hạt tròn, mỗi vòng đeo tay sẽ có khoảng từ 15 đến 18 hạt tùy thuộc vào ý nghĩa của chúng. Ngoài ra hiện nay vòng tay trầm hương có mẫu mã rất đa dạng, vòng cũng có thể là các hạt trầm đúc hình trụ, hình vuông, hình tam giác … tùy vào nhu cầu của người mua. 

Cách nhận biết vòng trầm hương giả 

Nhu cầu quá lớn của thị trường trầm hương nói chung và vòng tay trầm hương nói riêng đã khiến cho sản phẩm này bị làm giả nhiều nhất hiện nay. Nếu không phải những người chơi trầm có thâm niên hoặc có tìm hiểu kỹ về trầm trước khi mua thì rất dễ mua phải hàng nhái. Cách nhận biết vòng trầm hương giả được dựa trên hai yếu tố về màu sắc, mùi hương và qua thí nghiệm vòng trầm hương chìm nước.  

+ Về màu sắc: Vòng tay trầm hương giả thường có các hạt gỗ đều màu và sáng bóng.  

+ Về mùi hương: Vòng trầm giả cho mùi hương nồng nặc ngay từ khi mới tiếp xúc, hương thơm không tự nhiên mà giống mùi tinh dầu được điều chế. 

+ Thí nghiệm vòng tay trầm hương chìm nước: Những người có hiểu biết về trầm đều biết rằng muốn xem một chiếc vòng tay trầm hương là hàng giả hay hàng thật rất đơn giản. Chỉ cần thả nó xuống nước, nếu vòng chìm trong vòng 30s xuống đáy nước thì chứng tỏ đó là vòng tay trầm hương thật, ngược lại nếu vòng nổi thì vòng chỉ được làm từ gỗ thông thường. Trường hợp vòng lơ lửng trong nước thì nó được làm từ gỗ trầm có tuổi đời thấp nhưng vẫn có lượng tinh dầu nhỏ. 

Vòng trầm hương nhân tạo 

Trầm hương nhân tạo và các sản phẩm từ trầm hương nhân tạo đã và đang dần chiếm lĩnh thị trường trầm hương khi mà lượng gỗ trầm trong tự nhiên ngày một khan hiếm. Vòng trầm hương nhân tạo được làm từ gỗ trầm nhân tạo. Quy trình trồng và khai thác trầm nhân tạo diễn ra như sau: ươm trồng cây dó bầu tại rừng quy hoạch hoặc vườn nhà; khi cây có tuổi đời từ 6-10 năm thì người trồng sẽ khoan đục lỗ trên thân cây để cấy vi sinh vật hoặc nấm vào trong thân cây, đây là hành động thúc đẩy nhựa cây tiết ra chữa lành vết thương, tạo môi trường hình thành trầm; cuối cùng là chăm sóc cây chờ trầm đủ tuổi để khai thác.

Gỗ trầm nhân tạo sau khi khai thác được nghệ nhân tại các làng nghề chế tác thành tượng trầm cảnh, vòng tay trầm, nhang trầm, nụ trầm, bột trầm… vô cùng phong phú để phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Vòng tay trầm hương nhân tạo cũng có đầy đủ các đặc điểm của trầm tự nhiên, duy chỉ có hương thơm và vân trầm là kém hơn một chút. 

Vòng trầm hương nhân tạo (phía trên) và vòng trầm hương tự nhiên phía dưới

Vòng trầm hương tự nhiên 

Một chiếc vòng trầm hương tự nhiên 100% có lẽ là mong ước của nhiều người yêu thích trầm. Chúng được biết đến như một chiếc vòng tay phong thủy giúp phân tán năng lượng tiêu cực, thu hút năng lượng tích cực, may mắn và đem đến sự bình an từ sâu trong nội tâm cho người dùng. Về đặc điểm, vòng trầm tự nhiên có một số điểm nhận biết sau: 

+ Màu sắc: màu sắc hạt trầm không đồng nhất, chúng có thể là sự pha trộn giữa màu nâu đất với màu trắng xám, màu vàng thổ hoàng với màu đen….tùy thuộc vào dăm gỗ trầm tạo nên chúng. 

+ Vân trầm: quan sát các hạt trầm tự nhiên dưới kính hiển vi ta sẽ thấy rõ các đường vân trầm được kết nối bằng những hạt chứa tinh dầu nhỏ li ti trên bề mặt gỗ. Đây là điều mà vòng trầm nhân tạo cũng không có được. 

+ Hương thơm: Mùi thơm từ vòng trầm là hương thơm rất tự nhiên, mùi dịu nhẹ của rừng nguyên sinh hòa với nước suối thanh mát. Tuyệt nhiên không hề có mùi nồng nặc của tinh dầu nhân tạo. 

Mẫu vòng trầm hương tự nhiên đang trưng bày tại Linh Mộc Trầm Hương

Ngoài ra nếu bạn sở hữu một chiếc vòng trầm tự nhiên thì cũng cần chú ý đến việc bảo quản đúng cách để nó có thể duy trì màu sắc và hương thơm lâu dài. Chúng tôi chỉ lưu ý một số điều sau: Hạn chế tối đa tiếp xúc vòng với nước, chất tẩy rửa, mỹ phẩm….vì chúng có thể làm thay đổi hương thơm của hạt trầm, thậm chí làm biến đổi màu sắc và nứt vỡ các hạt. Nếu bạn đeo vòng trầm được một thời gian dài thì có thể tiến hành đánh bóng các hạt để vòng được bóng đẹp như ban đầu, tuy nhiên cần mang vòng đến nhà phân phối để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất.  

Tại Linh Mộc Trầm Hương hiện có trưng bày rất nhiều mẫu vòng trầm hương tự nhiên và nhân tạo với kích thước, hình dáng, số hạt trầm đa dạng, phong phú cho những người yêu trầm đến lựa chọn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline để nhận được những tư vấn chi tiết nhất.  

Xem thêm: Cách nhận biết gỗ Trầm hương thật giả chuẩn nhất

Tin tức liên quan