Cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả đơn giản nhất

Trầm hương là một sản vật quý hiếm, có giá trị về sức khỏe, tâm linh được nhiều người quan tâm, săn đón, đặc biệt là giới kinh doanh bởi nó mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, với nhiều người mới bắt đầu sử dụng trầm hương sẽ rất khó nhận biết được trầm hương thật, giả, dễ mua nhầm hàng nhái, hàng giả từ các đối tượng xấu. Linh Mộc Trầm Hương xin bật mí những cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả đơn giảm và chính xác nhất dưới đây để quý khách hàng có thể tham khảo. Trước khi đi vào vấn đề thật giả mời các bạn tham khảo thông tin về các loại trầm hương hiện nay.

Các loại trầm hương trên thị trường hiện nay

Trầm Hương tự nhiên

Đây được biết đến là loại trầm hương 100% tự nhiên, được sinh ra từ nhựa thân cây Dó Bầu để giúp chữa lành các vết hương do các yếu tố bên ngoài tác động. Màu sắc cũng như hương thơm rất tự nhiên, lượng dầu nặng, tỉ lệ cao. Các loại trầm hương tự nhiên thường có vân gỗ rõ ràng, màu sắc cân đối, hương thơm dịu nhẹ và lan tỏa. Thông thường, gỗ trầm hương tự nhiên rất mềm, khó để gia công sản xuất hàng loạt nên có giá trị rất cao và quý hiếm.

 

Hình ảnh cây trầm hương tự nhiên tại Linh Mộc Trầm Hương

Trầm Hương nhân tạo

Với nhu cầu sở hữu trầm hương cao và nhiều như hiện nay, lượng trầm hương tự nhiên sẽ rất khó để đáp ứng đủ cũng như không phải ai cũng mua được. Chính vì thế, trầm hương nhân tạo đã được nghiên cứu và cho ra đời. Người ta trực tiếp trồng cây Dó Bầu và thực hiện cấy trầm. Cây Dó Bầu có tuổi đời từ 10-20 năm sẽ được cấy trầm và sẽ mất thêm tầm 5 năm nữa để trầm được tạo thành. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công thường khá thấp nên tuy là nhân tạo nhưng loại trầm này cũng có giá trị khá cao. Trầm hương nhân tạo thường có lượng dầu ít và không thơm bằng trầm hương tự nhiên

Trầm hương nấu dầu

Nhằm đánh vào tâm lí chuộng giá rẻ của một bộ phận khách hàng thích trầm hương, các loại trầm hương giả đã ra đời. Trầm giả được tạo thành bởi vụn gỗ ép lại, tẩm các loại hương nhân tạo và tạo hình khá bóng bẩy, hấp dẫn. Loại này khi để trong không khí một thời gian sẽ bị mất mùi, khi đốt sẽ có mùi khá khét, gây khó chịu.

Xem thêm: Giá gỗ trầm hương đắt đỏ do đâu?

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả

Quan sát hình thức bên ngoài

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả đơn giản đầu tiên đó chính là quan sát bề mặt gỗ. Các sản phẩm trầm hương tự nhiên luôn có màu sắc chân thật, không quá bóng loáng, hấp dẫn. Nếu khi quan sát kĩ, bạn sẽ thấy các đường vân dầu nằm góc và len lỏi trong các thớ gỗ, càng nhiều vân như vậy chứng tỏ trầm hương càng chứa nhiều tinh dầu. Khi cầm, trầm có cảm giác nặng tay vì lượng dầu nhiều.

Trong khi đó, các loại trầm giả thường có màu nâu đen hoặc màu đen rất sậm, vẻ ngoài bóng bẩy, hấp dẫn, không chân thật, không thấy rõ được lớp vân dầu trên gỗ, khi cầm cảm thất nhẹ tay.

Ngửi mùi hương

Bạn cũng có thể dùng khứu giác làm cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả. Các loại trầm hương thật thường sẽ có mùi hương thoang thoảng, mang chút tinh tế, dễ chịu nhưng bám hương lâu, không quá nồng nàn như các loại trầm hương giả. Loại giả thường có mùi nồng vì tẩm hương liệu hóa chất hoặc tinh dầu trầm.

Đốt gỗ trầm

Một cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả đơn giản và hữu hiệu khác đó chính là dùng nhiệt độ. Khi đốt trực tiếp, trầm hương thật sẽ tỏa ra một mùi hương dễ chịu, khói ít và bay theo đường dài. Tuy nhiên, trầm hương giả khi đốt lại có mùi nồng nặc, khó chịu, gây cảm giác cay mắt, khó thở khi hít phải.

Dùng lò xông trầm bằng điện

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả đó chính là sử dụng lò xông trầm bằng điện. Bạn tiến hành cạo trầm thành bột, sau đó bỏ vào lò xông điện. Trầm thật khi đó sẽ có mùi hương toát lên, không bị khói khi ngửi. Trong khi đó, các loại trầm giả lại không thể cho ra kết quả như vậy.

Hi vọng những cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả trên đây của Linh Mộc Trầm Hương sẽ giúp bạn mua được những sản phẩm chất lượng, tránh phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Đừng quên liên hệ ngay với Linh Mộc Trầm Hương để mua được các sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng nhé!

Tham khảo thêm: Kỳ Nam là gì? Vì sao Kỳ Nam có giá hàng tỷ đồng 1kg

Tin tức liên quan