Hướng dẫn cách bảo quản và vệ sinh vòng trầm hương 

Với những người yêu trầm, đam mê trầm thì cách bảo quản và vệ sinh vòng trầm hương có lẽ là điều được họ thuộc nằm lòng. Chả vậy mà có những người đeo vòng trầm hương từ khi là thiếu nữ cho đến lúc thành thiếu phụ trung niên mà chiếc vòng vẫn tỏa ra hương thơm dịu nhẹ. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia về trầm của Linh Mộc Trầm Hương sẽ hướng dẫn chi tiết những điều cần làm để duy trì mùi hương và độ sáng bóng cho vòng tay trầm hương. 

Chăm sóc và bảo quản vòng tay trầm hương chuyên nghiệp

6 yếu tố “khắc tinh” của vòng trầm hương 

Trước hết để bảo quản vòng trầm hương thật tốt thì bạn cần tránh 6 “khắc tinh” dưới đây của vòng trầm hương: 

  • Tránh tiếp xúc với nước 

Tất cả các sản phẩm từ gỗ đều kỵ nước. Đặc biệt là trầm hương có đặc tính xốp và thưa do các hạt tinh dầu phân bố xen kẽ. Nếu tiếp xúc với nước thường xuyên thì vòng sẽ thấm hút nước. Điều này dẫn đến tình trạng hạt trầm bị co giãn và nếu người dùng không kịp lau khô nước thì hạt trầm sẽ nứt vỡ.  

Ngoài ra nếu vòng tay trầm tiếp xúc với nước nhiều lần, đặc biệt là nước nóng thì sẽ tạo ra phản ứng hóa học khiến lượng tinh dầu trong các hạt bốc hơi hết. Khiến cho vòng nhanh chóng cạn mùi hương. Còn nếu bạn dùng bình thường thì tinh dầu ở vòng sẽ tỏa ra hương thơm tự nhiên. Quá trình này diễn ra lâu dài và có thể duy trì từ vài năm đến mười mấy năm tùy nguồn gốc trầm là tự nhiên hay nhân tạo.  

Cách khắc phục:  

+ Nếu nhỡ đeo vòng trầm trong lúc bơi, tắm hay rửa tay thì lập tức tháo vòng. Dùng khăn sạch khô để thấm hết nước trên vòng.  

+ Tuyệt đối không dùng máy sấy vì nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi hết tinh dầu trầm.  

+ Chỉ đeo lại vòng khi tay đã khô ráo. 

  • Sự thay đổi liên tục của thời tiết 

Thời tiết thay đổi liên tục và có biên độ giao động nhiệt/ độ ẩm lớn cũng ảnh hưởng đến vòng trầm. Thời tiết hanh khô mùa đông làm các hạt trầm cong vênh và “ngót” lại. Thời tiết nóng ẩm làm các hạt giãn nở có thể gây nứt và nấm mốc. 

Cách khắc phục: 

+ Thời tiết hanh khô thì nên lấy một mảnh vải khô sạch và quấn xung quanh vòng rồi giữ nó trong hộp bảo quản.  

+ Thời tiết có độ ẩm cao thì nên giữ vòng trầm trong túi zip được hút chân không để vòng không bị nấm mốc. 

  • Nếu ra nhiều mồ hôi thì nên tháo vòng ra 

Nhất là khi bạn vận động vào mùa nóng thì mồ hôi sẽ tiết ra rất nhiều. Mồ hôi cũng là chất lỏng như nước, nhưng trong mồ hôi thường sẽ có độ mặn nhất định (toát ra từ lượng muối cơ thể hấp thu trong lúc ăn uống). Vì vậy mồ hôi cũng là “đại kỵ” với vòng trầm. Nếu tiếp xúc với mồ hôi nhiều thì vòng trầm sẽ xỉn màu, không còn sáng bóng như trước. Các lỗ tinh dầu trên bề mặt vân gỗ cũng bị bít lại do ma sát với lớp biểu bì khiến cho vòng không thể tỏa mùi hương như mong muốn.  

Cách khắc phục: 

+ Không đeo vòng những lúc vận động mạnh như chơi thể thao… 

+ Nếu vòng thấm mồ hôi thì lấy khăn bông xù để chà lau nhẹ nhàng từng hạt vòng. Việc này có tác dụng đánh bay cặn mồ hôi và bụi bẩn để lộ ra các hạt tinh dầu và đem đến vẻ sáng bóng cho vòng trầm.  

Một chiếc vòng tay trầm bị mồ hôi tiết ra làm bít các lỗ tinh dầu
  • Tránh các loại mỹ phẩm dưỡng da  

Chị em phụ nữ là những người thường xuyên dùng mỹ phẩm dưỡng da. Nếu như những người này có đeo vòng trầm hương thì chắc chắn mỹ phẩm sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng vòng. Các hợp chất có trong mỹ phẩm sẽ xâm nhập vào các lỗ tinh dầu trên bề mặt hạt. Khiến cho cặn dầu làm nghẹt lỗ tinh dầu, vòng sẽ không cho mùi thơm. Thêm vào đó mùi mỹ phẩm sẽ lấn át mùi trầm, việc đeo vòng trầm sẽ mấy đi ý nghĩa quan trọng của nó. 

Cách khắc phục: 

+ Nếu dùng mỹ phẩm thì nên tháo vòng trầm hương ra trước. 

+ Thường xuyên làm sạch và đánh bóng hạt vòng bằng vải mềm.  

Cần thường xuyên làm sạch và đánh bóng bằng vải mềm, nhưng vì nó được hấp thụ trong hạt, không có cách nào để loại bỏ mà không bị hư hại. 

  • Nước hoa và các chất lỏng có chứa cồn 

Alcohol là một hợp chất hữu cơ có khả năng hủy diệt lớp tinh dầu tự nhiên trên vòng trầm. Alcohol được tìm thấy trong thành phần của nhiều loại nước hoa hoặc nước rửa tay. Nếu vòng trầm hương tiếp xúc với chúng nhiều sẽ mất đi đặc tính và mùi hương ban đầu. 

Cách khắc phục: 

+ Đánh bóng lại các hạt vòng, tuy nhiên cách này cũng không thể khôi phục được mùi hương nguyên thủy của vòng.  

Hợp chất hữu cơ từ mỹ phẩm làm biến đổi màu sắc và mùi hương của vòng trầm
  • Vòng trầm hương cọ xát với các vật cứng và nhọn 

Chúng ta đều biết gỗ trầm có từ 15-25% lượng tinh dầu bên trong nên gỗ không chịu được tác động mạnh từ vật cứng nhọn. Nếu chẳng may người đeo va chạm với các vật này sẽ khiến cho cho hạt vòng bị mài mòn, nứt vỡ hư hại.  

Cách khắc phục: 

+ Có thể đem vòng đến các cơ sở phân phối để được bảo hành đúng phương pháp. Mặc dù hình dáng hạt vòng có thể không được như ban đầu nhưng sự cố này cũng không mất mùi hương trầm tự nhiên.  

Hai phương pháp vệ sinh chăm sóc vòng tay trầm hương 

Mặc dù nỗ lực tránh 6 “khắc tinh” trên nhưng đeo vòng trầm hương một thời gian sẽ không tránh khỏi các tác động khiến cho vòng không được như ban đầu. Vì vậy người chơi trầm thường đưa vòng trầm hương đi “spa” để vệ sinh và chăm sóc. Hiện nay có 2 phương pháp chăm sóc vòng trầm phổ biến tại các showroom trầm đó là chà nhám bằng sáp và tẩy bằng khăn lông. 

  • Dùng sáp để chà nhám 

Đây là cách phổ biến nhất được các thợ thủ công sử dụng để vệ sinh vòng trầm. Khi vòng trầm đã ngả màu, không còn màu tự nhiên vì có nhiều bụi bẩn và mảng bám. Lúc này thợ thủ công sẽ định hình và bôi một lớp sáp chuyên dụng lên các hạt vòng. Lớp sáp này rất mỏng và không ảnh hưởng đến hương thêm vốn có của vòng trầm. 

Sau đó họ sẽ tiếp tục chà bằng nhám lên lớp sáp này. Tất nhiên sau khi chà nhám thì hạt trầm ban đều sẽ hao hụt và thay đổi màu sắc (sáng bóng hơn). Chỉ có mùi hương là sẽ tăng thêm do quá trình chà nhám làm thông các lỗ tinh dầu trầm. 

Lưu ý với cách này thì chỉ các thợ thủ công có nghiệp vụ về trầm mới thực hiện được. Nếu bạn gặp phải trường hợp như vậy thì nên mang vòng trầm ra cơ sở đã mua để được tư vấn và bảo hành. 

  • Dùng khăn lông xù để lau chùi  

Nếu vòng trầm của bạn chỉ bị thấm nước, thấm mồ hôi thì cách này bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Đó là dùng khăn hoặc vải có lông xù mềm, sau đó tháo các hạt vòng khỏi dây, rồi tiếp tục dùng khăn chà lên từng hạt. Mục đích cũng giống như chà nhám nhưng tác động nhẹ hơn. Việc này cũng giúp ma sát lấy đi mồ hôi, biểu bì da, bụi bẩn bám trên bề mặt gỗ. Vòng trầm hương sau đó sẽ sáng bóng đẹp mắt và thơm hơn.  

Nếu bạn mua vòng trầm hương tại Linh Mộc Trầm Hương, bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp miễn phí. Tất cả sản phẩm khi bảo hành sẽ được các chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm về trầm tiến hành chăm sóc và vệ sinh. Để trả lại cho bạn sản phẩm diện mạo mới mà mùi hương vẫn vẹn nguyên như ban đầu.  

Xem thêm: Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật giả

Tin tức liên quan